Bí kíp bỏ túi khi tiếp khách người Nhật – Phần 2: Ăn vặt và chém gió ở Hà Nội

Bí kíp bỏ túi khi tiếp khách người Nhật – Phần 2: Ăn vặt và chém gió ở Hà Nội

10 nguyên tắc để Networking hiệu quả
Bí kíp bỏ túi khi tiếp khách người Nhật – Phần 1: Ăn gì ở Hà Nội?

Ăn no ở Phần 1 rồi, tiếp theo chúng ta đi tìm chỗ ăn vặt, chém gió để hiểu nhau nhiều hơn.

1. Giảng – Cafe Trứng

Công thức thành công của các cửa hiệu cafe thịnh hành như Starbucks, Highlands, Cộng là gì? Không biết, nhưng chắc chắn có bảng hiệu to, vị trí đẹp, hoành tráng, phục vụ tận tình. Giảng thì ngược lại: quán không nằm ở ngã tư, biển hiệu bé xíu. Lối vào cũng bé tí rộng 1m1, sâu hun hút, để ý đau cả mắt mới thấy. Phục vụ thì không có đồng phục, mỗi lần tới là 1 người khác nhau. Chắc là con cháu chủ quán rảnh thì qua phụ giúp ấy. Rồi lại kêu mãi gọi món mới tới, lúc đông khách thì đúng là chờ mòn mỏi luôn. Nói chung là đánh giá kém gần bằng phở Thìn.

Quán bé tí, mãi mới thấy

Tuy vậy quán có 2 điểm cộng

  • Cafe Trứng, độc lạ, lâu đời và nổi tiếng. Thâm chí có cả 1 loạt thức uống là lạ khác liên quan tới Trứng khác như bia Trứng, cacao Trứng, đậu xanh Trứng…
  • Có chi nhánh Nhật Bản ở phố Tàu, Yokohama

Khi đến đây bạn nên gọi cafe Trứng, bia Trứng để thưởng thức. Vị khá bùi và ngon. Ngoài ra nếu đi với khách thì nên gọi thêm 1 đĩa hướng dương rồi hướng dẫn khách cách nhằn hướng dương bằng miệng. Đảm bảo sẽ rất thú vị.

Cafe Trứng – Bia Trứng – 1 đĩa Hướng dương

Nghe nói hồi Trump và Kim gặp nhau ở Hà Nội, Giảng được phục vụ cho quan khách và nhà báo quốc tế tại hội nghị thượng đỉnh này.

2. Đinh – Cũng cafe Trứng, nhưng mà khác Giảng

Nghe nói là con ruột của cụ Giảng mở quán, nằm ở 13 Đinh Tiên Hoàng. Giảng đã hun hút khó tìm thì Đinh còn hun hút khó tìm hơn. Nằm trên tầng 2 của 1 căn nhà, đường vào quán phải đi qua hành lang dài và tối, sau đó đi lên cầu thang gỗ ọp ẹp mới tới nơi. Có lẽ vì cái độc lạ đó nên thu hút khá nhiều khách nước ngoài. Menu của Đinh cũng là cafe Trứng nhưng trông hơi khác với Giảng. Có cảm giác không ngon bằng, ngọt quá, ít vị ngậy quá.

Quán chỉ có 1 mặt bằng là tầng 2 nên người uống sẽ thường được nghe tiếng chủ quán xay với chế biến cafe. Nghe ít thì hay chứ nhiều thì hơi ồn. Rồi chủ quán chắc do là thanh niên nên lại bật nhạc trẻ, nghe có vẻ không ton sur ton với không gian cho lắm.

Khó tìm hơn cả Cafe Giảng

3. Cộng – Cafe bao cấp nhạc sống

Ở các ga tàu ở Nhật bạn rất hay bắt gặp các nhạc công chơi nhạc trên đường. Nhưng chơi nhạc sống trong quán cafe thì khá là hiếm, thế nên đây cũng có thể coi là 1 điểm thú vị ở Việt Nam. Bạn có thể dẫn khách tới chuỗi cafe Cộng, có 1 số cái thú vị như:

  • Tên là Cộng (+) nhưng logo lại là Trừ (-)
  • Bài trí theo phong cách thời bao cấp, trông hay hơn kiểu hiện đại của Starbucks, Highlands. Coi như là nguyên liệu để kể về 1 thời kỳ lịch sử của Việt Nam.
  • Nhạc sống vào 1 số buổi tối (tùy quán, tham khảo lịch ở đây)

Về mặt thức uống thì mình không đánh giá vì có vẻ cũng giống các chuỗi cafe khác như: Bạc xỉu, Đen đá… Về mặt không gian, quán có ghế lùn, bàn thấp kiểu bao cấp trông khá là vui mắt. Lại cộng thêm mấy cái băng rôn, khẩu hiệu kiểu xưa cũ nên hợp không khí lắm.

Cộng cafe

Menu

Về nhạc sống thì có cả band lẫn ca sỹ tới hát. Từ 8h30 thì show diễn bắt đầu, hát tới khuya luôn. Bạn có thể order để ca sỹ hát bài theo yêu cầu.

Nghe cũng sinh động lắm

4. Chè 4 mùa

Nếu không muốn uống cafe nữa thì có thể dẫn khách đi … ăn chè. Ở Nhật thì không có chè nên dẫn khách đi cũng vui lắm. 1 quán chè khá nổi tiếng, lên cả mấy blog tiếng Nhật là Chè 4 mùa ở Hàng Cân. Rất tiếc mình không đánh giá cao quán này vì không thấy vị chè có gì lạ miệng cả. Các món chè của quán thì hầu như ở đâu cũng có, không có gì đặc biệt. Điểm cộng duy nhất của nó chắc là nằm trên phố Cổ thôi.

Chè 4 mùa

Kết

Vậy là đã xong khâu ăn và uống. Nhưng như thế mới có 9h tối thôi, còn sớm chán. Hãy rủ vị khách của bạn đi tiếp tăng 3 nhé. Đón chờ kỳ sau!

COMMENTS