Automotive Testing

Automotive Testing

Cùng tìm hiểu về Selenium
Bước đầu với kiểm thử tự động
Một số mẹo viết Bug report “chất lượng”

 

 1. Automotive testing là gì?

Có thể vì Automotive testing được biết đến sau Automation testing nên ngay cái nhìn đầu tiên vẫn có nhiều người hiểu nhầm rằng Automotive testing là Automation testing. Vậy để hiểu rõ hơn về Automotive testing chúng ta hãy cùng phân biệt hai khái niệm Automotive testing và Automation testing:

 • Automation testing – là một phương pháp kiểm thử phần mềm có tính chất tự động, cụ thể là Tester chỉ cần viết một đoạn code hoặc sử dụng một số công cụ như Selenium, Test Complete, Jmeter,… để chạy tự động tất cả các bước, bao gồm nhập thông tin, click, kiểm tra kết quả, so sánh kết quả thực tế với kết quả giả định,… mà không phải thực hiện thao tác bằng tay lặp đi lặp lại nhiều lần.
 • Automotive testing – là việc kiểm thử các phần mềm nhúng được viết cho hệ thống nhúng. Cụ thể, phần mềm nhúng là phần mềm do nhà sản xuất thiết bị cài sẵn vào sản phẩm và chúng được sử dụng ngay cùng với đồ điện tử đó mà không cần có sự cài đặt của người sử dụng hay người thứ ba. Hệ thống nhúng là sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm và ở đây phần mềm được nhúng vào phần cứng. 

Các phần mềm nhúng được ứng dụng trong:

 • Các thiết bị sử dụng hàng ngày của chúng ta như: đồng hồ thông minh, máy giặt, lò vi sóng, cho tới xe hơi, máy bay,…
 • Điện toán di động và hệ thống truyền thông không dây
 • Trong thẻ thông minh thuộc các hệ thống ngân hàng, hệ thống ứng dụng điện thoại di động và bảo mật
 • Vệ tinh và tên lửa thuộc các đơn vị quốc phòng, truyền thông và hàng không vũ trụ
 • Trong các thiết bị điện tử tiêu dùng kỹ thuật số có thể thấy được như đầu DVD, các loại tivi với độ phân giải cao và máy ảnh kỹ thuật. 

Và đặc biệt, việc kiểm thử các hệ thống tích hợp trên ô tô là hiện nay đang có xu hướng phát triển hơn cả. 

Kiểm thử phần mềm viết cho hệ thống nhúng được ứng dụng trên ô tô

Kiểm thử phần mềm nhúng cho ứng dụng trên ô tô ví dụ như kiểm thử hệ thống giải trí trên ô tô với các tiện ích như nghe đài FM, AM, phát nhạc bằng đĩa, phát nhạc qua USB, audio,…

Hay ứng dụng kết nối với điện thoại với ô tô qua Bluetooth – hỗ trợ người dùng có thể vừa lái xe vừa thực hiện các cuộc gọi một các an toàn hơn.

Tiện ích điều hướng trên xe, nhằm giúp lái xe dễ dàng quan sát, tìm đường và đi theo chỉ dẫn của hệ thống kết hợp với hệ thống GPS được nhúng trên thiết bị của xe. 

Hay hệ thống hỗ trợ lái xe với cảnh báo khi lái xe buồn ngủ, bật điều hòa từ xa mà không cần phải lên xe và còn rất nhiều các tiện ích khác. 

 1. Automotive testing thực hiện như thế nào?

Ngày nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị thông minh có tích hợp nhiều ứng dụng trên cùng một thiết bị đang ngày càng tăng và ngày càng đa dạng. Hơn nữa, với nhu cầu đảm bảo an toàn cho người sử dụng hỏi độ chính xác ngày càng cao thì các phương pháp kiểm thử thực hiện trên các ứng dụng khác nhau cũng phải liên tục thay đổi, dựa trên thói quen của người dùng và đặc điểm của từng hệ thống nhúng cũng như thiết bị hỗ trợ.

Ví dụ, để kiểm tra sự an toàn của xe ô tô, cụ thể hơn là kiểm thử chức năng dây an toàn và túi khí. Đầu tiên, người thực hiện kiểm thử phải xác định được các định nghĩa sau:

Dây an toàn: 

 • Độ dài bao nhiêu
 • Độ dài giãn tối đa là bao nhiêu
 • Dây chịu được lực tối thiểu, tối đa bao nhiêu

Túi khí:

 • Độ dày túi khí là bao nhiêu
 • Trong các trường hợp va chạm túi bơm được bao nhiêu khí
 • Túi chịu được lực tối đa, tối thiểu là bao nhiêu

Kiểm tra hệ thống dây an toàn và túi khí trên xe

Trong trường hợp có sự cố với lực mạnh vượt quá mức độ cho phép từ phía trước hoặc hai bên hoặc phía sau của xe thì hệ thống nhúng cần đảm bảo dây an toàn sẽ kéo người ngồi lại ở một khoảng cách an toàn được định nghĩa trước và đồng thời túi khí sẽ được bật lên. Việc bật túi khí lên cũng phải đảm bảo không gây sát thương cho người ngồi, nghĩa là túi được bật lên đỡ người ngồi tránh khỏi va chạm với một lực vừa đủ. Trường hợp, lực của sự cố nhỏ hơn mức giới hạn thì dây an toàn sẽ thực hiện kéo, giữ người ngồi ở một vị trí an toàn và không bật túi khí. Đồng thời, người kiểm thử cũng cần phải kiểm tra giới hạn chịu lực của dây an toàn và túi khí để có các phương pháp khác giữ an toàn cho người ngồi trên xe…

Vì các ứng dụng đặc biệt quan tâm đến sự an toàn của người sử dụng nên đòi hỏi người thực hiện kiểm thử phải thực hiện với sự chính xác cao, cùng như các thiết bị hỗ trợ không được xảy ra sai sót. 

 1. Các thiết bị hỗ trợ việc thực hiện Automotive test?

Kiểm thử hệ thống nhúng trên các phương tiện cần sự hỗ trợ của cả điện thoại thông minh, máy tính, máy giả lập và robot. 

Vẫn với ví dụ trên, để đánh giá được chính xác hoạt động của các chức năng mang lại sự an toàn cho người sử dụng và thiệt hại là nhỏ nhất với người kiểm thử thì phải dùng đến nhiều phương pháp khác nhau với sự hỗ trợ của các công cụ khác nhau. Bao gồm, máy tính mô phỏng sự cố (phân tích các phần tử hữu hạn), hệ thống giả lập giả định một trường hợp thử nghiệm va chạm xe, một phần hệ thống dây an toàn và túi khí, và robot cũng là một thiết bị không thể thiếu trong trường hợp này. Hình ảnh, video mô phỏng các trường hợp cụ thể, các bạn có thể tham khảo thêm trên youtube.

 1. Công việc này yêu cầu những gì ở người thực hiện?

Về kiến thức, người thực hiện Automotive testing phải có kiến thức trong ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật điện tử, Kỹ thuật viễn thông hoặc các kiến thức tương đương. Có chứng chỉ A-SPICE (Automotive – Software Process Improvement and Capability Etermination là những tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng mà bất kỳ doanh nghiệp nào làm trong ngành ô tô đều cần sở hữu) hoặc kinh nghiệm kiểm tra tự động hóa,…luôn là một lợi thế. Và hơn hết, bạn cần có khả năng đọc hiểu, giao tiếp Tiếng Anh tốt để phục vụ cho công việc này. 

Về kỹ năng, hầu hết vị trí này ở các công ty đều đòi hỏi có nhiều hơn 3 năm kinh nghiệm trong nghề kiểm thử. Có khả năng nghiên cứu tốt và nhanh chóng thích nghi với các phương pháp kỹ thuật mới… Và đặc biệt, phải cực kì cẩn thận, tỉ mỉ để không xảy ra sai xót trong quá trình thực hiện kiểm thử.

Automotive test đã dần phát triển trên thị trường Thế Giới nhưng còn khá mới tại thị trường Việt Nam nên các bạn theo mảng này vẫn chưa thực sự có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, thử thách đi liền với cơ hội, tại Hà Nội các đơn vị FGA (FPT Global Automative) là đơn vị trực thuộc FPT Software chuyên sâu phát triển về lĩnh vực Automotive, LG Development Center Vietnam, Panasonic,… vẫn liên tục tìm kiếm nhân tài, mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn muốn thử sức. 

Trên đây là một vài những hiểu biết của mình về Automotive testing nhưng còn khá tổng quan, bạn đọc có thêm thông tin về chủ đề này hãy cùng chia sẻ với mình nhé.

Nguồn tham khảo: 

https://en.wikipedia.org/wiki/Embedded_software

https://en.wikipedia.org/wiki/Embedded_system

https://en.wikipedia.org/wiki/Automotive_engineering

 

 

COMMENTS